Chi hội trưởng phụ nữ năng động, giỏi làm kinh tế

Những năm gần đây, phong trào phụ nữ thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Vĩnh Tường nói riêng đã xuất hiện nhiều tấm gương năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu trên đồng đất quê hương.

Vườn bưởi sum suê trái ngọt của gia đình chị Đặng Thị Hoà đem lại nguồn thu nhập khá.

Không chỉ giỏi làm kinh tế, nhiều chị em còn đảm trách thêm nhiều công việc của đoàn thể, giúp các phong trào của địa phương ngày càng phát triển. Chị Đặng Thị Hòa, Phó Bí thư Chi bộ thôn Duy Bình, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường là một tấm gương như thế.

Cùng cán bộ Hội Phụ nữ xã Vĩnh Ninh đến tham quan mô hình phát triển kinh tế của chị Đặng Thị Hòa, chúng tôi không khỏi cảm phục trước sự nỗ lực của chị. Chia sẻ về thuở ban đầu đầy gian khó, chị Hòa cho biết:

Thời gian đầu mới lập gia đình riêng, do chỉ làm ruộng nên kinh tế rất khó khăn. Sau này, được sự vận động của hội nông dân các cấp, tôi quyết chí đi học tập các mô hình VAC trên địa bàn huyện để về áp dụng.

Năm 2004, gia đình thống nhất đổi tất cả diện tích đất sẵn có sang một thửa và thầu thêm đất 5% của xã để chăn nuôi, trồng trọt tập trung. Nhờ biết áp dụng các tiến bộ KHKT, đến nay, trên diện tích 16 mẫu, gia đình đầu tư 3 chuồng nuôi lợn và bò sinh sản, 3 ao thả cá; trồng 120 gốc bưởi Diễn, 5 sào đất trồng chuối tiêu phục vụ Tết. Trên diện tích đất thừa, gia đình nuôi gần 1.000 con ngan, gà.

Chia sẻ về cơ duyên đến với cây bưởi Diễn, chị Hòa cho biết thêm: Trong một đợt đoàn phụ nữ của xã đi học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế ở tỉnh bạn, chúng tôi được giới thiệu về hiệu quả kinh tế mà giống bưởi này mang lại.

Nhận thấy loại cây này có thể phù hợp với đồng đất quê hương, gia đình quyết định đầu tư trồng 120 gốc bưởi Diễn vào năm 2005. Sau 3 năm, số cây này bắt đầu cho “trái ngọt”. Tuy nhiên, thời gian này số lượng quả chưa được nhiều, một phần vì cây còn non, một phần cũng do chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc…

Thực ra, cây bưởi Diễn không “khó tính” như mọi người thường nghĩ mà rất dễ trồng nếu tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn. Để trồng bưởi Diễn ngon, trước hết phải chọn mua được cây giống chất lượng, được chiết từ cành trung tán, tuyệt đối không lấy cành ngọn tán.

Hằng năm, sau khi thu hoạch quả phải chăm bón cho cây bằng các loại phân bón lót, tưới nước giữ ẩm và cắt, tỉa cành cho cây rồi quét vôi từ trên xuống dưới gốc để cho bọ đỡ bám vào thân cây và cành, lúc ra quả thì phun đậu hoa, đậu quả.

Từ lúc này đến khi thu hoạch, thường xuyên kiểm tra cây, quả sớm phát hiện sâu bệnh để xử lý, bổ sung thêm phân bón cho những cây yếu…

Do biết cách chăm sóc, phòng bệnh nên năm nào vườn bưởi của gia đình chị Hòa cũng cho thu hoạch trên 1 vạn quả, mỗi quả bán được 20 – 25 nghìn đồng.

Với sự đầu tư bài bản, mô hình trang trại tổng hợp của gia đình chị Đặng Thị Hòa cho tổng thu nhập gần 700 triệu đồng/năm.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, chị Đặng Thị Hòa luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Với hơn 5 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Duy Bình, chị Hòa cùng các hội viên giúp đỡ được nhiều chị em khác thoát nghèo.

Chị Hòa phát động chị em trong thôn đóng góp quỹ hỗ trợ vay vốn, giúp hội viên còn khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Ngay bản thân chị nhiều lần cho chị em hội viên của mình vay vốn không lấy lãi…

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Ninh Nguyễn Thị Nụ cho biết: Trong các phong trào của địa phương, chị Hòa luôn là chi hội trưởng gương mẫu, sôi nổi, nhiệt tình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương.

Với những cố gắng, nỗ lực của mình, nhiều năm liền, chị Hòa được xã Vĩnh Ninh và huyện Vĩnh Tường khen thưởng về những thành tích trong phát triển kinh tế giỏi và các phong trào của địa phương.

Bài, ảnh: Dương Hà

Theo : baovinhphuc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *