Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA

Để các dự án có nguồn gốc vốn vay từ nước ngoài (ODA) thực hiện đúng cam kết với các nhà tài trợ, Ban Quản lý dự án (QLDA) ODA tỉnh tích cực tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng giải quyết các vướng mắc về GPMB, vốn đối ứng; đôn đốc các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án theo cam kết để đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH trên địa bàn.

Cán bộ lãnh đạo và kỹ thuật Ban QLDA vốn vay nước ngoài tỉnh rà soát hồ sơ thiết kế, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Theo báo cáo của Ban QLDA ODA tỉnh, năm 2021, kế hoạch vốn được giao là 1.252 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn năm 2020 chuyển sang là hơn 23 tỷ đồng, kế hoạch vốn năm 2021 là 1.229 tỷ đồng.

Để đảm bảo tiến tiến độ thực hiện dự án cũng như sử dụng vốn vay hiệu quả theo đúng cam kết với đối tác nước ngoài, ngay từ đầu năm, Ban QLDA ODA tỉnh luôn bám sát quá trình triển khai, thực hiện các dự án sử dụng vốn vay nước ngoài; kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, phối hợp với các chủ đầu tư và đơn vị thi công, đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là khâu GPMB, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình.

Đến cuối tháng 3/2021, toàn tỉnh đã giải ngân vốn kế hoạch năm 2021 được hơn 53,4 tỷ đồng, đạt 4,34% kế hoạch cả năm; riêng kế hoạch vốn năm 2020 chuyển sang chưa giải ngân được.

Lý giải thích việc chậm tiến độ giải ngân, ông Hồ Quang Phúc, Giám đốc Ban QLDA ODA tỉnh cho biết: Mặc dù UBND tỉnh, Sở KH&ĐT, Ban QLDA ODA đã rất tích cực phối hợp với đối tác đôn đốc, nhắc nhở và hướng dẫn các chủ đầu tư, đơn vị thi công nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ các bước quy trình, tranh thủ thời gian trời nắng để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án.

Tuy nhiên, tác động của dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc huy động công nhân thi công tại các công trình, nhất là các công trường có công nhân đến từ các vùng dịch.

Các Hiệp định số 3591-VIE (COL); 3590-VIE; 0550-VIE (EF) được ký ngày 29/06/2018 theo quy định thì Hiệp định có hiệu lực sau 90 ngày ký; nhưng đến ngày 26/12/2018 mới có hiệu lực và khi đó Ban QLDA ODA tỉnh mới có đủ căn cứ thực hiện dự án (chậm 3 tháng).

Các dự án, công trình sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài thường có thời gian thi công kéo dài, dự toán chi phí thay đổi, điều chỉnh thường xuyên, gây khó khăn cho việc thi công cũng như giải ngân và quyết toán.

Đơn cử như dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc vốn vay từ Ngân hàng Châu Á : Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được lập từ năm 2015, đến nay có một số nội dung điều chỉnh thay đổi cho phù hợp, Ban QLDA ODA phải rà soát báo cáo UBND tỉnh và nhà đầu tư nên dự án triển khai chậm tiến độ đang phải thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương, gia hạn thời gian thực hiện đến hết 30-6-2025.

Trong khi thời gian còn lại của Hiệp định đến 31/12/2021 và thời hạn triển khai dự án đến 30/3/2022, không còn đủ để triển khai các hợp đồng xây dựng.

Nếu chờ có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư (gia hạn thời gian thực hiện dự án) và dự án điều chỉnh được phê duyệt, sau đó bắt đầu các bước triển khai thực hiện thi công các gói thầu sẽ không thể thi công được.

Như vậy, lãng phí nguồn vốn chờ thủ tục mà vốn đầu tư GPMB đã giải ngân gần hết. Bên cạnh đó, thủ tục điều chỉnh cơ cấu tổng mức đầu tư mất nhiều thời gian, cũng ảnh hưởng tới tiến độ GPMB.

Trên địa bàn tỉnh hiện còn 3 dự án chậm so với tiến độ đó là: Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc, vốn vay từ Ngân hàng châu Á; Dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (Các đô thị xanh); Dự án Cầu Đầm Vạc (Vốn vay OFID).

Các dự án đang được cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và làm việc với các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ gia hạn Hiệp định vay vốn với nhà tài trợ; hoàn thiện hồ sơ mời thầu để lựa chọn nhà thầu; giải phóng mặt bằng các hạng mục theo tiến độ.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân theo đúng thời gian, tiến độ, Ban QLDA ODA tỉnh đang tích cực tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương liên quan tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về GPMB, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân theo kế hoạch đã được phê duyệt, sớm đưa các công trình, dự án vào hoạt động, phục vụ phát triển KT- XH của tỉnh.

Bài, ảnh: Xuân Hùng

Theo : baovinhphuc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *