Đường mới, niềm vui mới

Từ chỗ đường thôn xóm nhỏ hẹp, thương lái không mặn mà vào tận nơi thu mua nông sản, phải đi vòng mất nhiều thời gian di chuyển để ra đến Quốc lộ 2C… thì nay, niềm vui có đường mới đã đến với bà con nhân dân thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo (Tam Dương) khi dự án đường 2C – thôn Cao Hảo dự kiến bàn giao đi vào sử dụng trong quý I năm 2021.

Dự án đường Quốc lộ 2C – thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo dự kiến bàn giao đi vào sử dụng trong quý I năm 2021, tạo thuận lợi cho nhân dân địa phương trong việc đi lại, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Dự án đường 2C – thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo, huyện tam Dương do UBND huyện Tam Dương làm chủ đầu tư, được xây dựng tại thị trấn Hợp Hòa và xã Hướng Đạo.

Theo thiết kế, toàn tuyến có chiều dài 689m, được thiết kế theo tiêu chuẩn XDVN 104 – 2007 đường đô thị với tải trọng trục xe theo tính toán 10 tấn, bề rộng nền đường 13,5m, bề rộng mặt đường 7,5m.

Điểm đầu của tuyến giao với đường từ trường Tiểu học B Hợp Hòa đi Quốc lộ 2C; điểm cuối tuyến giao với đường bê tông xi măng thuộc thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo.

Trên tuyến thiết kế hệ thống thoát nước ngang, dọc đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và đào trả mương đất hai bên tuyến phục vụ tưới tiêu nông nghiệp.

Tại vị trí kênh đào thuộc hệ thống kênh tiêu Bến Tre, thiết kế cầu bản bê tông chống thấm, nhịp cầu 9m, khổ cầu 3m, dầm đảm bảo bê tông chống thấm dự ứng lực.

Thiết kế hệ thống ATGT theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2016/BGTVT. Tổng mức đầu tư gần 18 tỷ đồng, trong đó: Chi phí xây dựng hơn 9,5 tỷ đồng, chi phí GPMB gần 4 tỷ đồng,… Nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Hoàng Hùng.

Ngay sau khi dự án được triển khai, đơn vị thi công đã tập trung máy móc, phương tiện, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Tâm, Cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Hoàng Hùng cho biết:

“Hiện đơn vị đã thi công xong phần nền đường, tiến hành thảm mặt đường và hệ thống an toàn giao thông; tại vị trí kênh đào thuộc hệ thống kênh tiêu Bến Tre đã thi công xong hạng mục cống thoát nước.

Tiến độ thi công đạt 70% khối lượng công trình. Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, đơn vị tiếp tục hoàn thiện phần mặt đường, dải bê tông nhựa để đưa vào vận hành khai thác trong quý I năm 2021”.

Được biết, trước kia, việc đi lại, giao thương, mua bán nông sản của nhân dân thôn Cao Hảo không thuận tiện, phải đi vòng gần 2km mới ra tới được Quốc lộ 2C.

Khi dự án này đi vào sử dụng, Quốc lộ 2C đoạn qua thị trấn Hợp Hòa nối liền với thôn Cao Hảo rút ngắn chỉ còn vài trăm mét. Nhờ đi lại, vận chuyển hai chiều thuận lợi, nhân dân ai nấy đều rất phấn khởi.

Chia sẻ với chúng tôi, Ông Phạm Minh Trưởng, Trưởng thôn Cao Hảo cho biết: Toàn thôn có hơn 250 hộ dân, chủ yếu sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp nên rất phấn khởi vì được sự quan tâm của nhà nước cho đầu tư xây dựng con đường mới.

Khi tuyến đường hoàn thành, việc vận chuyển hàng hóa của nhân dân không những được thuận lợi hơn mà nông sản còn được thương lái đi thu mua tận ruộng; không còn cảnh bị ùn tắc, đường xá thông thoáng…

Ông Dương Văn Khang người dân thôn Cao Hảo phấn khởi cho biết: “Trước kia, khi chưa có đường mới, khu này là đất nông nghiệp, người dân trồng rau màu, dưa chuột.

Nhưng mỗi khi đến vụ thu hoạch, chúng tôi phải chở ra tận đường lớn để thương lái thu mua. Nay đường mới mở, nông sản thu hoạch để lên bờ là thương lái đến thu mua tận nơi, hàng hóa lưu thông, nhân dân trong thôn coi đó là động lực để phát triển kinh tế”.

Nhận thức được tầm quan trọng của dự án, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tạo được sự đồng thuận cao của 42 hộ dân thôn Cao Hảo có đất nằm trong diện giải tỏa.

Điển hình là gia đình ông Trần Văn Ngợi có với hơn 400m2 đất nông nghiệp nằm trong chỉ giới thu hồi của dự án. Cũng như nhiều hộ dân khác trong thôn, ông Ngợi hoàn toàn đồng tình ủng hộ phương án GPMB để bàn giao cho đơn vị thi công.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Ngợi cho biết: “Được Nhà nước quan tâm đầu tư mở đường mới, tôi cùng nhiều hộ trong thôn rất ủng hộ và sẵn sàng hiến đất, hiến tài sản để làm đường. Bởi, có đường mới, con cháu chúng tôi được đi lại thuận tiện, có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.”

Xác định, đây là dự án lớn, quan trọng, góp phần kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên nhân dân tự giác bàn giao đất đúng thời gian quy định.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Nam, Cán bộ Địa chính Xây dựng – UBND xã Hướng Đạo cho biết:

Trong quá trình tổ chức thực hiện vận động, tuyên truyền nhân dân nắm vững chủ trương, cơ chế chính sách đối với việc bồi thường đảm bảo cho người dân có đất thu hồi được thụ hưởng đúng và đầy đủ lợi ích theo chính sách hiện hành, bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư đúng tiến độ.

Trên cơ sở đó, nhân dân đều đồng tình ủng hộ, các hộ thuộc diện giải tỏa chấp hành không gây khó khăn.

Tin rằng, đường mới đã mở, nhân dân xã Hướng Đạo nói chung và bà con thôn Cao Hảo nói riêng sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo nên diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc.

Bài, ảnh: Ngọc Lan

Theo : baovinhphuc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *