Hiệu quả phòng, chống dịch bệnh vật nuôi

Những năm gần đây, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh không ngừng gia tăng cả về quy mô, số lượng, cũng như sự đa dạng về chủng loại vật nuôi. Tuy nhiên do số lượng đàn lớn; mật độ chăn nuôi cao, trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn là chủ yếu; việc kiểm soát hoạt động buôn bán, giết mổ động vật còn hạn chế…dẫn đến nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn. Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, bảo vệ sản xuất, tỉnh tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương triển khai nhiều giải pháp từng bước nâng cao năng lực, hiệu quả phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi.

Cán bộ Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị bệnh động vật phân tích mẫu bệnh phẩm.

Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị bệnh động vật thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y được thành lập và đi vào hoạt động hơn 10 năm trước. Nhờ sự quan tâm đầu tư của tỉnh và ngành nông nghiệp, đến nay cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trạm ngày càng được đầu tư hoàn thiện, theo hướng đồng bộ hiện đại.

Hiện trạm đã đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, được Cục Thú y chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm với 11 chỉ tiêu về phát hiện bệnh gia súc, gia cầm, như: Phát hiện virus cúm A/H5N1; dịch tả lợn Châu Phi; cúm gia cầm H5N6 bằng phương pháp PCR; định danh vi khuẩn E.Coli; Newcastle bằng phương pháp HI…

Từ 2016 đến nay, trạm đã thu thập và phân tích gần 14.000 mẫu, kết quả giám sát là cơ sở để đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch bệnh vật nuôi trên địa bàn.

Việc đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị bệnh động vật là một trong giải pháp quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh vật nuôi trên địa bàn tỉnh.

Bởi các kết quả chẩn đoán, xét nghiệm là cơ sở quan trọng để thực hiện công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật; công tác quản lý cơ sở an toàn dịch bệnh; quản lý về điều kiện vệ sinh thú y, xử lý ổ dịch kịp thời, chính xác dịch bệnh ngay từ ban đầu.

Bên cạnh nâng cao năng lực chẩn đoán, xét nghiệm, tỉnh tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người chăn nuôi về phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi; chăn nuôi an toàn sinh học…

Nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh động vật, nhất là các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm như dịch tả lợn Châu Phi; cúm gia cầm; tai xanh ở lợn; lở mồm long móng gia súc,…

Thực hiện tốt tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi, trong giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã triển khai 9 đợt tiêm phòng vắc xin đại trà và tiêm bổ sung cho gia súc, gia cầm.

Trong đó, trên 22 triệu con gia cầm được tiêm vắc xin phòng cúm; gần 740 nghìn lượt con trâu, bò được tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm, long móng và trên 420 nghìn con được tiêm vắc xin tụ huyết trùng;

Đàn lợn có trên 570 nghìn lượt con lợn nái, lợn đực giống được tiêm vắc xin lở mồm long móng, trên 330 nghìn lượt con được tiêm vắc xin dịch tả lợn, gần 555 nghìn lượt con được tiêm vắc xin phòng bệnh tai xanh.

Triển khai 15 đợt phun khử trùng tiêu độc môi trường, chuồng trại chăn nuôi cho hơn 1,8 triệu lượt hộ chăn nuôi.

Cùng với đó, triển khai có hiệu quả việc kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; cấp giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh động vật trên cạn, nhất là các khu vực có mật độ chăn nuôi cao, các khu vực chợ dân sinh, chợ truyền thống…

Tập trung làm tốt công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi; kịp thời phát hiện, kiên quyết chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh buôn bán thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y.

Không để thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến quá trình chăn nuôi cũng như công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện 31 cuộc kiểm tra với gần 850 lượt cơ sở kinh doanh thuốc thú y. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt 34 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 280 triệu đồng; nhắc nhở, chấn chỉnh hàng chục cơ sở kinh doanh khác.

Nhờ các giải pháp đồng bộ trên, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên rõ rệt. Điều này được thể hiện rõ trong đợt bùng phát Dịch tả lợn Châu Phi trên cả nước vào năm 2019, trong khi nhiều tỉnh tỷ lệ tiêu hủy lên đến 60% tổng đàn nhưng trên địa bàn tỉnh tỷ lệ chỉ gần 15% tổng đàn.

Đến tháng 3/2020 Dịch tả lợn Châu Phi đã được khống chế; 100% các xã, phường, thị trấn có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã được công bố hết dịch.

Giá trị sản xuất chăn nuôi trong giai đoạn 2016-2020 tăng trung bình gần 3%/năm. Đến năm 2020, đạt giá trị sản xuất gần 5,2 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 55% tổng giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh

Theo : baovinhphuc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *