Hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã khiến không ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất (SXKD) trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trước thực tế này, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng phối hợp tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại (XTTM), quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm hàng hóa tới người tiêu dùng trong và ngoài nước, nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường, tạo động lực thúc đẩy SXKD, mở rộng thị trường xuất khẩu và đứng vững trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

Thông qua nhiều hội chợ, triển lãm, sản phẩm mật ong Curcumin, Tacumin của Công ty cổ phần Ong Tam Đảo được nhiều khách hàng biết đến, sử dụng.
Ảnh: Thế Hùng

Trong quý I/2021, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan rộng, nhiều nước thực hiện các biện pháp quyết liệt, đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại để phòng chống dịch…, khiến nhiều doanh nghiệp, cơ sở SXKD không thể tiếp tục sản xuất do thiếu nguyên liệu, vật tư đầu vào, dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa chậm.

Thực hiện nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa đẩy mạnh các biện, pháp phòng chống dịch, các sở, ngành đã phối hợp tổ chức các hội chợ, triển lãm, đối thoại với các doanh nghiệp; hỗ trợ các thủ tục thông quan hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Chỉ tính riêng trong quý I/2021, Sở Công thương đã phối hợp với Công ty TNHH AMH Giang Anh tổ chức Hội chợ Hoa xuân năm 2021; mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Hùng Vương -Phú Thọ năm 2021; phát hành 900 Bản tin “Công Thương Vĩnh Phúc” gửi các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh và các tổ chức XTTM của các tỉnh, thành trong cả nước.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Công nghiệp – Thương mại Việt Nam (Bộ Công thương) duy trì website “Thương mại Vĩnh Phúc”, cập nhật thông tin trên mạng Internet bao gồm thông tin về tình hình phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh, thị trường xuất nhập khẩu, giá cả thị trường trong và ngoài nước, tỷ giá hối đoái và các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính…; làm việc với 15 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh nhằm rà soát, nắm bắt khó khăn vướng mắc, làm thủ tục hải quan.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, với sự quan tâm của tỉnh, tinh thần nỗ lực vượt khó, linh hoạt tìm kiếm thị trường của các doanh nghiệp, cơ sở SXKD, hoạt động công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021 vẫn tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 xảy ra, nắm bắt xu hướng mua sắm của người tiêu dùng, các cơ sở, doanh nghiệp đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện bán hàng, tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc khách hàng theo hình thức trực tuyến thông qua website, fanpage, sàn thương mại điện tử…

Điều này không chỉ giúp duy trì ổn định hoạt động SXKD mà còn là cơ hội thâm nhập, quảng bá và mở rộng thị trường.

Thông qua nhiều chương trình hỗ trợ XTTM trong và ngoài tỉnh, nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh như:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tacumin của Công ty cổ phần Ong Tam Đảo; trà hoa vàng của Công ty TNHH Trà hoa vàng Tam Đảo; bình bơm thuốc trừ sâu động cơ điện BMC của Công ty TNHH BMC; lọ hoa trụ tròn Campos 35,5cm mài hóa vẽ vàng hoa quanh miệng của chi nhánh Công ty Cổ phần đầu tư OSUM… đã có cơ hội quảng bá, mở rộng thị trường.

Đồng thời, giúp doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua phát huy sự sáng tạo, tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất…, tạo ra những sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế cao.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong năm 2020 đã khiến Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại và Dịch vụ T&T, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô gặp không ít khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm và tìm kiếm thêm các đơn hàng mới.

Anh Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc công ty cho biết: “Năm 2020, doanh thu của công ty giảm hơn 20% so với cùng kỳ bởi mặt hàng sản xuất chính là bàn ghế mây nhựa, bàn ghế cafe, sofa, xích đu… cung ứng cho các nhà hàng, quán ăn lại đóng cửa, việc tiếp thị đơn hàng mới hạn chế.

Khắc phục khó khăn, đẩy mạnh hoạt động tiếp thị sản phẩm trên website, tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh tổ chức đã tạo điều kiện giúp công ty có cơ hội quảng bá, tìm kiếm các đối tác mới tại các tỉnh: Bắc Ninh, Cao Bằng, Hòa Bình… Nhờ vậy, khó khăn dần qua đi”.

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, thời gian tới, các sở, ngành chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ các doanh nghiệp về thông tin thị trường, xây dựng thương hiệu; tập huấn cho các doanh nghiệp về kỹ năng XTTM, văn minh thương mại, quản lý doanh nghiệp đáp ứng với thời kỳ hội nhập quốc tế.

Đẩy mạnh việc tổ chức các hội chợ, các phiên chợ, các đợt bán hàng Việt lưu động về nông thôn, các khu dân cư tập trung và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, phát triển hệ thống phân phối hàng Việt từ thành thị đến nông thôn để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với hàng Việt và dần thay đổi thói quen trong tiêu dùng.

Tổ chức các đoàn doanh nghiệp của tỉnh tham gia các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các tỉnh, thành trong nước và các thị trường nước ngoài.

Định hướng trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng trang thông tin thương mại điện tử; khuyến khích, hỗ trợ xây dựng mạng lưới các doanh nghiệp nòng cốt tại các địa bàn phát triển công nghiệp nông thôn trọng điểm làm đầu mối để cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm….

Lưu Nhung

Theo : baovinhphuc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *