Quý I/2021: Toàn tỉnh trồng được hơn 420 nghìn cây phân tán

Thực hiện mục tiêu giữ ổn định tỷ lệ che phủ rừng 25% theo chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 01 của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, năm 2021, tỉnh dành hơn 8,2 tỷ đồng hỗ trợ công tác trồng cây, phấn đấu trồng 1,5 triệu cây phân tán.

Đoàn viên, thanh niên các đơn vị trồng cây xanh trong khuôn viên Khu lưu niệm Bác Hồ tại thôn Lạc Trung, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường.
Ảnh: Trường Khanh

Tuy nhiên, do các tuyến đường thôn, ngõ xóm phần lớn không có hành lang để trồng cây; các tuyến đường trong đô thị, khu công sở được trồng cây theo quy hoạch xây dựng hoặc theo các chương trình dự án, nên hiện quỹ đất trồng cây phân tán trên địa bàn tỉnh rất hạn chế.

Sau khi các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh rà soát, thống kê, bố trí địa điểm và loại cây trồng đã xác định trong năm 2021 toàn tỉnh có thể trồng được 1 triệu cây phân tán.

Với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan chủ trì, Sở NN&PTNT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh báo cáo Bộ NN&PTNT, điều chỉnh lại kế hoạch, chỉ tiêu trồng cây phân tán năm 2021 đã giao cho các địa phương.

Tính đến hết quý 1/2021, toàn tỉnh trồng được hơn 420 nghìn cây phân tán các loại (đạt hơn 28% KH) tại các khu vực công cộng, trường học, nhà văn hóa các thôn và tổ dân phố, các tuyến đường giao thông nội đồng, đất vườn hộ gia đình…

Trong đó, một số địa phương đạt kết quả cao, như huyện Lập Thạch trồng được hơn 84,2 nghìn cây; huyện Sông Lô trồng được hơn 86,4 nghìn cây; huyện Tam Đảo trồng được 82,5 nghìn cây; thành phố Phúc Yên trồng được hơn 71 nghìn cây. Các loại cây được trồng, như xà cừ, lát hoa, sấu, sưa, phượng, bàng lăng…

Phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao, Sở NN&PTNT tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp, trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây, trồng rừng.

Phổ biến rộng rãi kế hoạch trồng cây phân tán năm 2021 với nhiều hình thức khác nhau, qua đó, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây phân tán.

UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, lập hồ sơ quản lý và tổ chức trồng, chăm sóc, bảo vệ, đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Việt Sơn

Theo : baovinhphuc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *