Công an tỉnh: Tăng cường công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng

Trong thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật trong kinh doanh rượu có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động sản xuất rượu thủ công, sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây bức xúc dư luận xã hội. Đặc biệt trong tháng 10 và tháng 11, tại tỉnh Bắc Giang đã xảy ra 02 vụ ngộ độc rượu, làm 10 người bị ngộ độc, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Nạn nhân của các vụ ngộ độc rượu được xác định nguyên nhân do sử dụng rượu có nồng độ Methanol cao vượt quá mức cho phép và cùng sử dụng sản phẩm rượu mang nhãn hiệu của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, có địa chỉ tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.
Trước đó vào tháng 4/2020, tại huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội đã xảy ra 1 vụ ngộ độc rượu có tính chất đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết và 11 người khác phải nhập viện điều trị. Các nạn nhân bị ngộ độc do sử dụng rượu thủ công pha chế từ cồn công nghiệp được mua từ Hưng Yên đưa về Hà Nội tiêu thụ.
Trước tình hình trên để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo, không để xảy ra các vụ ngộ độc rượu có tính chất tương tự, nhất là những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng rượu của người dân gia tăng, các đối tượng sẽ lợi dụng để sản xuất, kinh doanh, buôn bán rượu giả, rượu kém chất lượng. Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh giác về tác hại của rượu, nguy hại từ việc sử dụng rượu không có nguồn gốc, rượu giả, rượu kém chất lượng. Chủ động rà soát, thu hồi các sản phẩm rượu được pha chế từ cồn công nghiệp Methanol, rượu giả, rượu chất lượng kém…
Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước như Thanh tra Y tế, Chi cục an toàn thực phẩm, Quản lý thị trường…và chính quyền cơ sở tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn; kiên quyết xử lý các cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không có giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu theo quy định; tiến hành tiêu hủy các loại rượu, nguyên liệu sản xuất rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *