Thêm cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Với việc mở rộng nội dung hỗ trợ cùng những thay đổi phù hợp với tình hình mới, Nghị quyết 87 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2025 hứa hẹn tạo điều kiện thuận lợi cho các DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn gia tăng mạnh mẽ, phát triển nhanh và bền vững.

Công ty TNHH Nấm Phùng Gia, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên tạo việc làm ổn định cho 25 lao động, với thu nhập từ 5 – 9 triệu đồng/người/tháng. Ảnh Thế Hùng

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, năm 2019, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương được tỉnh hỗ trợ 2 tỷ đồng thực hiện Dự án sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGap theo Nghị quyết 202 của HĐND tỉnh “Về ban hành chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 -2020”.

Sau 3 năm xây dựng và phát triển, đến nay, các sản phẩm nông nghiệp của công ty đã được sự đón nhận tích cực từ phía người tiêu dùng, tạo được đầu ra ổn định với doanh thu trung bình đạt gần 2 tỷ đồng/năm.

Nguồn vốn hỗ trợ từ Nghị quyết 202 của HĐND tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho DN có đủ nguồn vốn để đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại. Từ đó góp phần tạo niềm tin, tác động kích thích lan tỏa, khuyến khích các tổ chức, cá nhân, DN, các tổ chức kinh tế thực hiện dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Tuy vậy, việc hỗ trợ các DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết này còn thấp. Trong giai đoạn 2016 – 2019, chỉ có 3 DN đã được UBND tỉnh cấp quyết định hỗ trợ đầu tư theo Nghị quyết 202 với tổng mức hỗ trợ hơn 7 tỷ đồng, gồm 2 dự án sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGap, và 1 dự án đầu tư cơ sở giết mổ lợn tập trung.

Mặt khác, khi Nghị định số 57/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn được ban hành, các chính sách hỗ trợ đặc thù của tỉnh quy định tại Nghị quyết số 202 không còn phù hợp.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, cuối năm 2019, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 87 về chính sách đặc thù khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020- 2025.

Theo đó, những bất cập trong chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết 202 đã được thay đổi để tạo sự thống nhất, phù hợp với các quy định hiện hành. Nghị quyết số 87 không chỉ tăng mức hỗ trợ đối với một số nội dung mà các quy định điều kiện để được hỗ trợ theo hướng thuận lợi hơn cho DN.

Đơn cử, điều kiện để được hỗ trợ đầu tư vùng sản xuất rau, củ, quả, hoa an toàn các loại theo quy trình VietGap theo Nghị quyết số 87 là dự án có quy mô sản xuất tối thiểu 1 ha cây rau, củ, quả, hoa tập trung trồng ngoài trời hoặc 0,5 ha trồng trong nhà lưới, hoặc tối thiểu 0,5 ha đối với trồng nấm thông thường, 0,3 ha đối với trồng nấm công nghệ cao trong nhà lạnh.

Trong khi đó, theo Nghị quyết số 202, dự án được hỗ trợ cần có quy mô sản xuất tối thiểu 10 ha cây rau quả tập trung trồng ngoài trời hoặc 1 ha trồng trong nhà lưới; hoặc tối thiểu 1 ha đối với cây nấm.

Đặc biệt, Nghị quyết số 87 còn bổ sung thêm chính sách về hỗ trợ chênh lệch lãi suất. Doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh được ngân sách tỉnh hỗ trợ lãi suất vay thương mại sau khi dự án thoàn thành.

Mức hỗ trợ bằng chênh lệch lãi suất vay thương mại so với lãi suất tín dụng nhà nước ưu đãi đầu tư tính trên số dư nợ thực tế tại thời điểm xem xét hỗ trợ, tối đa không quá 1 tỷ đồng/dự án trong toàn thời gian hỗ trợ.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng được hưởng các chính sách, HĐND tỉnh đang xem xét dự thảo Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 87 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2020- 2025.

Các nội dung có chứa TTHC liên quan đến phương thức hỗ trợ lãi suất dự kiến được đưa vào Nghị quyết, làm cơ sở để các đơn vị thực hiện.

Cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh, Nghị quyết số 87 được triển khai sẽ tạo thêm nhiều cơ hội, góp phần thu hút, khuyến khích được nhiều DN quy mô lớn của tỉnh tham gia đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo phát triển nông nghiệp đúng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Nguyễn Hường

Theo : baovinhphuc.com.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.