Giáo dục mũi nhọn chắp cánh cho những tài năng trẻ

Với nhiều hoạt động hiệu quả trong việc đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới công tác quản lý, hoạt động dạy và học, đặc biệt là chú trọng phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, năm 2019, ngành Giáo dục và Đạo tạo Vĩnh Phúc đã gặt hái được nhiều thành công, tiếp tục khẳng định vị thế của Giáo dục Vĩnh Phúc trong cả nước.

Trung tuần tháng 7 vừa qua, ngành Giáo dục Vĩnh Phúc hân hoan, tự hào đón tin vui khi em Vương Tùng Dương – học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã xuất sắc giành huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 60.


 Quyền Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo 
 Nguyễn Văn Huyến trực tiếp xuống sân bay đón, tặng hoa chúc mừng em Vương Tùng Dương

 

Trở về từ Vương quốc Anh, Dương kể về những trải nghiệm trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế: Dù có chút nuối tiếc nhưng em cảm thấy khá hài lòng về kết quả mình đạt được. Đặc biệt, dù chỉ ở đất nước Anh 10 ngày ngắn ngủi nhưng với em đó lại là quãng thời gian hạnh phúc. Tại đây, em được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè nhiều quốc gia để hiểu thêm về văn hóa, phong tục của họ. Riêng về kỳ thi vừa qua, em cảm thấy rất thú vị bởi khác với các đề thi toán trong nước thường nặng về kiến thức, thi toán quốc tế chú trọng về phương pháp tư duy. Các dạng bài trong kỳ thi quốc tế thường sử dụng là loại toán ứng dụng cao, không gò bó về công thức, yêu cầu các thí sinh phải có kiến thức rộng và tư duy logic để giải bài toán thật nhanh.

Từ khi học cấp 1, Dương đã ham học toán và thích tìm hiểu khoa học. Bên cạnh sự yêu thích môn toán, không phủ nhận công lao của các thầy cô đã phát hiện, bồi dưỡng và truyền ngọn lửa đam mê cho em. Ngay trong những năm học Tiểu học, Tùng Dương đã giành 2 Giải Trạng nguyên nhỏ tuổi toàn quốc. Đặc biệt, trong 3 năm học trung học phổ thông, Dương liên tiếp đem về cho Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc những giải Vàng: Giải Nhất kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2017; Huy chương vàng môn Toán, kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ năm 2017, 2018; Huy chương vàng môn Toán lớp 10 Trại hè Hùng Vương lần thứ XII năm 2017 và lớp 11 Trại hè Hùng Vương lần thứ XIII năm 2018. Khi đang học lớp 11, Dương đoạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn Toán; giành giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn Toán năm 2019 và đứng đầu bảng chọn học sinh tham gia đội tuyển Quốc gia thi đấu Olympic quốc tế năm 2019.

Chia sẻ về bí quyết để có “kho thành tích” đáng đáng nể này, Dương cho biết: Để học tốt môn Toán, trước hết, phải có niềm đam mê thực sự với môn học này. Em kết hợp nhuần nhuyễn giữ kiến thức có được trên lớp với  với nghiên cứu tài liệu, tích cực trao đổi với bạn bè trong lớp và nỗ lực tự học. Đặc biệt, trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, ngoài sự động viên, sát cánh của bố mẹ, em cảm thấy mình rất may mắn vì đã được học bởi các thầy cô giỏi – những người đã trực tiếp truyền lửa giúp em có được kết quả hôm nay.”.

Bên cạnh thành tích của em Vương Tùng Dương, năm 2019, giáo dục mũi nhọn của tỉnh tiếp tục tạo điểm nhấn khi tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia lớp 12 cao nhất trong 22 năm sau tái lập tỉnh với 79 học sinh đoạt giải. Trong đó, 11 học sinh ở các bộ môn: Toán, vật lý, hóa học, sinh học được dự thi vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế. Ngoài ra, toàn tỉnh có hơn 3.600 học sinh giỏi cấp tỉnh; 3 giải trong cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc gia và 1 giải Khuyến khích cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48.

Ngoài các cuộc thi do Sở và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, học sinh Vĩnh Phúc cũng tích cực tham gia các cuộc thi giao lưu với các địa phương trong và ngoài nước như giải toán, vật lý, tiếng anh trên internet, giải bài tập trên tạp chí Toán học và tuổi trẻ, Vật lý và tuổi trẻ, tìm kiếm tài năng toán học Việt Nam MYTS, Toán Kangaroo quốc tế IKMC, giao lưu câu lạc bộ toán tuổi thơ, ngày hội trạng nguyên nhỏ tuổi và đều đạt thành tích tốt.

Với sứ mệnh là cái nôi phát hiện, bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao của tỉnh, hơn 20 năm qua, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc luôn coi công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ những nỗ lực của thầy và trò, chất lượng học sinh giỏi vượt trội hằng năm. THPT Chuyên Vĩnh Phúc hiện là một trong 10 trường dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Năm học 2018-2019, nhà trường có 624 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; 79 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 2 giải Nhất, 31 giải Nhì, 28 giải Ba và 18 giải khuyến khích; 113 huy chương tại cuộc thi học sinh giỏi trại hè Hùng vương khu vực Duyên hải và đồng bằng bắc bộ; 100% học sinh đỗ đại học, trong đó có 1 học sinh đạt thủ khoa khối D3 cả nước với 27,25 điểm…

Chia sẻ về phương pháp giảng dạy để giúp các em học sinh tự tin giành giải thưởng trong các kỳ thi, thầy Lê Xuân Đại, Tổ trưởng Tổ Toán, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc cho biết: “Dạy toán là vừa dạy tư duy khoa học, nhưng cũng là dạy nghệ thuật, làm sao để khơi gợi các em tình yêu toán học và một khát vọng chiến thắng. Về công tác phát hiện học sinh giỏi, như nhiều thầy cô giáo, căn cứ vào điểm thi đầu vào môn chuyên và qua những lần nhà trường tổ chức các cuộc thi vô địch dành cho học sinh, năng lực của các em thể hiện rất rõ qua các bài kiểm tra, từ đó, thầy chú ý bồi dưỡng chuyên sâu cho từng nhóm học sinh. Việc bồi dưỡng và giao bài tập theo năng lực của mỗi em cũng được chú trọng nhằm phân loại nhóm đối tượng học sinh, từ đó, có phương pháp giảng dạy phù hợp”. Tuy nhiên, theo thầy Đại, riêng môn toán, để học tốt yếu tố sức khỏe của học sinh là điều kiện rất quan trọng để học tốt, học giỏi và tiếp tục theo đuổi những kế hoạch dài hơi. Cùng với đó, việc quan tâm chăm sóc, động viên, khích lệ và tiếp thêm nghị lực cho các em mỗi khi mệt mỏi, kết quả học tập chưa được như mong muốn cũng là khâu không thể coi nhẹ.

Cũng theo thầy Đại, nguồn tài liệu cho học sinh giỏi rất phong phú, ngoài sách in còn có nhiều trang website uy tín về Toán hiện nay mà các thầy cô có thể giới thiệu cho học sinh tham khảo và khai thác. Vấn đề là người thầy phải là người tập hợp tài liệu, hướng dẫn học sinh khai thác một cách có hệ thống, khoa học để phát triển năng lực cho các em. Thông thường cả học sinh chuyên và không chuyên đều được các thầy hướng dẫn theo những yêu cầu khác nhau, học sinh xuất sắc được thầy hướng dẫn theo yêu cầu đặc biệt.

Trong 14 năm giảng dạy, ngoài kết quả bồi dưỡng được 26 học sinh đoạt giải cấp quốc gia, thầy Đại đã bồi dưỡng hai học sinh: Đỗ Hoàng Kiên đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế năm 2013 và Vương Tùng Dương, Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế năm 2019. Kết quả này đã góp phần khẳng định vị thế giáo dục của tỉnh, của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

“Dù đã xác định được tâm lý từ trước, song khi trực tiếp chứng kiến cảnh học sinh nước bạn có thể chơi piano, hát hay biểu diễn môn nghệ thuật, thể thao nào đó trước hội trường lớn hàng nghìn người khiến tôi không khỏi bất ngờ, ngưỡng mộ  pha một chút chạnh lòng và ái ngại. Học sinh nước ngoài, nhất là các nước phương Tây, các em rất thông minh, nhanh nhẹn, phát triển rất toàn diện. Đặc biệt, dù không đoạt giải nhưng các em vẫn luôn giữ được tâm thế vững vàng, tự tin, vui nhộn…đây là điểm tương đối khác biệt so với học sinh Việt Nam.” – thầy Đại chia sẻ thêm.


Cô Hoàng Thị Phượng cùng các em học sinh trong đội tuyển toán 9, Trường THCS Vĩnh Yên
đang nỗ lực ôn luyện cho các kỳ thi học sinh giỏi 

Cũng là người theo sát đội tuyển hằng năm, cô giáo Hoàng Thị Phượng, giáo viên môn toán Trường THCS Vĩnh Yên nhận định, việc phát hiện, nắm bắt tố chất của học sinh là điều vô cùng quan trọng và để làm được điều đó, thầy cô phải luôn theo sát quá trình học tập của các em. Việc thăm nắm kết quả học tập ở cấp bậc tiểu học chỉ là kênh thông tin, thông qua các bài thi để sàng lọc học sinh có tố chất, theo cô, 1 bài thi không thể đánh giá hết năng lực của một học sinh, các em cần phải được trải qua nhiều bài thi với nhiều dạng bài khác nhau.

Một điều thiết yếu nữa là phải dạy đủ, không dạy tủ, dạy bài bản các kiến thức cơ bản sau đó mới đi từng mảng kiến thức nâng cao và đi đến đâu phải chắc đến đó.  Với cô Phượng, việc học toán quan trọng nhất là người định hướng, chỉ đường, tìm ra các phương pháp giải, nếu chỉ đơn giản là chữa bài tập theo lối mòn sẽ khiến các em không có sức bật.

Cô Phượng cho hay, bản thân các bạn trong đội tuyển toán lớp 9, trường THCS Vĩnh Yên là những bạn rất thích và yêu toán, song khi bập vào học nâng cao, gặp phải bài toán khó thì cũng có tâm lý nản, thậm chí trở nên sợ học. Những lúc như thế, người thầy phải động viên, khích lệ, dẫn đường, chỉ hướng và cùng học sinh tháo gỡ nút thắt, qua đó sẽ giúp các em hiểu bài, vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý. Khi học sinh làm được nhiều bài tập thì sẽ thấy được chuỗi phương pháp hay để giải các bài toán, tư duy tốt hơn và liên tưởng đến nhiều dạng toán khác, tình yêu và đam mê cứ thế dần lớn mạnh khát khao chiến thắng.

Với năng lực và lòng nhiệt huyết, ngay ở năm thứ 2 tham gia công tác giảng dạy, cô Phượng đã có 2 học sinh đạt giải cấp tỉnh. Từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm cô, có 2 học sinh đạt giải trong các kì thi quốc gia. Riêng năm học 2018 – 2019, cô Phượng có 3 học sinh giỏi cấp tỉnh, 13 học sinh giỏi cấp thành phố; 10 học sinh đoạt huy chương tại cuộc thi toán học tuổi thơ toàn quốc và tìm kiếm tài năng toán học quốc gia, trong đó 2 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 2 huy chương đồng.

Thầy Lê Xuân Đại, cô Hoàng Thị Phượng là 2 trong trong nhiều giáo viên tâm huyết, có nhiều thành tích đóng góp vào bề dày con số ấn tượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh.

Để có những thành quả trên, ông Nguyễn Văn Huyến, Quyền Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Sở không ngừng nâng cao năng lực quản lý, tăng cường các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học. Đồng thời, tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, sau mỗi kỳ kiểm tra, khảo sát phải có sự phân tích, đánh giá đa chiều để có thông tin toàn diện về chất lượng của học sinh, hiệu quả công tác quản lý, giảng dạy của giáo viên để điều chỉnh kịp thời. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác truyền thông, huy động sự vào cuộc của toàn thể các cấp ủy, đảng, chính quyền đồng hành cùng với ngành giáo dục và đào tạo nâng cao chất lượng giáo dục.

Tiếp tục duy trì, nâng cao hơn nữa thành quả trong những năm qua, thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, quy hoạch, sắp xếp mạng lưới, quy mô trường lớp theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đảm bảo  hợp lý, khoa học; làm tốt công tác phân luồng sau THCS; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên, bảo đảm an toàn trường học. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy – học và quản lý theo hướng đồng bộ, kết nối liên thông. Đổi mới và nâng cao năng lực quản lý nhà nước, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về giáo dục và đào tạo tại các nhà trường. Đặc biệt, quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên trẻ cốt cán, có năng lực, trách nhiệm, tâm huyết với nghề; hướng dẫn, triển khai cơ chế, chính sách cho giáo viên tại các trường chất lượng cao. Cùng với đó, tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục; đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, bồi dưỡng đội ngũ, tổ chức biên soạn nội dung giáo dục địa phương theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới…

Theo: Gia Hân (vinhphuc.gov.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *